รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

DSI ดึงเยาวชนร่วมเป็นหูเป็นตาจับอาชญากรรมทางเน็ต โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์
[ข่าว] [7 สิงหาคม 2551 14:25 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
คลิกที่นี่ เพื่อเพิ่มขนาดรูป
(แฟ้มภาพ)

ดีเอสไอ  จัดโครงการอบรมเยาวชนรู้ทันอินเทอร์เน็ตไซเบอร์ หวังดึงนักสืบน้อย ช่วยแกะรอยอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงการแจ้งแบะแสทางเน็ต
       
       วันนี้ (7 ส.ค.) ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยี และสารสนเทศ กล่าวถึงโครงการอบรมเยาวชนในการสอดส่อง และแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (DSI CYBER FORCE) รุ่นที่ 5 ว่า เป็นโครงการที่เน้นให้ความรู้กับเยาวชนในเรื่องพิษภัยทางอินเทอร์เน็ต เพื่อไม่ให้เยาวชนตกเป็นเหยื่อ หรือเป็นผู้กระทำต่อเหยื่อเสียเอง โดยในการอบรมแต่ละครั้งจะมีทั้งนักเรียน และครูเข้าร่วมอบรม เพื่อเรียนรู้ถึงลักษณะของอาชญากรรมคอมพิวเตอร์ และตระหนักถึงพิษภัยบนอินเทอร์เน็ต รวมทั้งรู้วิธีการแก้ไข การป้องกันภัยทางอินเทอร์เน็ต การรักษาสภาพสถานที่ที่เกิดเหตุ แจ้งเบาะแสเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม และอาชญากรรมอื่นๆ ที่ใกล้ตัว ภัยด้านความมั่นคง ทั้งในการข่าวปกติ หรือที่ได้รับภารกิจเป็นพิเศษ โดยมีการรายงานข่าวหน้าเว็บไซต์ เพื่อความปลอดภัยของผู้แจ้ง รวมทั้งมีการกระจายความรู้ให้กับบุคคลรอบข้าง
       
       พ.ต.ท.พัฒนะ ศุกรสุต พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ 8 สำนักเทคโนโลยี และสารสนเทศ กล่าวว่า ดีเอสไอมีเป้าหมาย เพื่อดึงเยาวชนมาเป็นแนวร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษในการติดตามอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเยาวชนส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตมากกว่าผู้ใหญ่ มีโอกาสเข้าไปสู่การกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ดังนั้นการดึงเยาวชนมาร่วมโครงการนี้ นอกจากจะทำให้เด็กเรียนรู้เรื่องพิษภัยจากคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถดึงเข้ามาเป็นแนวร่วมแจ้งเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
       
       ทั้งนี้ การอบรมเยาวชนตามโครงการ “DSI CYBER FORCE” นั้นจะจัดขึ้นทุกๆ ปี โดยแต่ละปีมีเป้าหมายในการอบรมให้ความรู้ และดึงเยาวชนระดับมัธยมต้น และปลายเข้ามาเป็นแนวร่วม 600 คน แบ่งการอบรมเป็น 4 รุ่นๆ ละ 150 คน ซึ่งในปี 2551 นี้มีเป้าหมายเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะเริ่มอบรมระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนนี้
       
       น.ส.รัตนาพร อิ่มอารมณ์ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ หนึ่งในสมาชิกโครงการ “DSI CYBER FORCE” ที่ผ่านการอบรมจากกรมสอบสวนคดีพิเศษเมื่อปี 2550 กล่าวว่า สนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าวเพราะตนเอง และ เพื่อนส่วนใหญ่มีความชอบส่วนตัวในเรื่องคอมพิวเตอร์ และตั้งใจว่าจะเรียนต่อทางด้านนี้ เมื่อเห็นโครงการดังกล่าวจึงตอบรับเข้าร่วมอบรมทันที โดยการเข้าร่วมโครงการได้รับความรู้มากกว่าที่คิด เช่นเรื่องภัยใกล้ตัวบนโลกอินเตอร์เน็ต และมีเกร็ดความรู้เรื่องอื่นๆ อีกมาก เช่น การหาข้อมูล และมีการขยายเครือข่ายการแจ้งเบาะแสอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์ ทำให้รู้ว่าอาชญากรรมทางคอมพิวเตอร์เป็นอย่างไร มีกี่ประเภท รู้จัก และระวังตัวในการป้องกันมากขึ้น
       
       น.ส.รัตนาพร กล่าวอีกว่า ตน และ เพื่อนๆ ส่วนใหญ่มีวิถีชีวิตที่ต้องเข้าไปใช้คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตทุกวันไม่ที่บ้านก็ที่โรงเรียน บางคนเข้าร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หลังจากเข้าร่วมอบรมโครงการ “DSI CYBER FORCE” ทำให้มีมุมมองในการเข้าอินเทอร์เน็ตต่างไปจากเดิม มีความระมัดระวังมากขึ้น เมื่อก่อนเวลาเข้าไปใช้อินเทอร์เน็ต แล้วพบพวกเมลขยะเด้งขึ้นมาก็จะกดรับๆ ไปแบบมั่วๆ ไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่ปัจจุบันทำให้รู้ว่าเมลขยะเหล่านั้นบางอันเป็นไฟล์ต้องสงสัยอาจจะไม่ปลอดภัยกับคอมพิวเตอร์ของเรา และควรตอบปฏิเสธเสียส่วนใหญ่

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [อาชญากรรม] ตร.สามพราน รวบมือปืนยิง ปวช.พาณิชยการกรุงเทพ ดับคารถเมล์ [7 สิงหาคม 2551 14:23 น.]
[2.] [พรีเมียร์ลีก อังกฤษ] เดปอร์ฯโอเคขาย “โคลอคซินี” ให้สาลิกาดง [7 สิงหาคม 2551 14:22 น.]
[3.] [ข่าวต่างประเทศ] ทารกฝาแฝดชาวบังกลาเทศผู้หนึ่งเสียชีวิต หลังผ่าตัดแยกร่าง [7 สิงหาคม 2551 14:19 น.]
[4.] [ข่าวการเมือง] “น้องเขยแม้ว” กลุ้ม! เคลียร์อีสานพัฒนา ขู่แฉ “แก๊งออฟโฟร์” ไม่คืบ [7 สิงหาคม 2551 14:18 น.]
[5.] [ข่าว] ตร.วางกำลังรับมือภัยภิบัติ 24 ชม. [7 สิงหาคม 2551 14:13 น.]
[6.] [ข่าว] สมาคมนักข่าวฯ จี้ ตร.สางคดีนักข่าวมติชนถูกยิงตาย [7 สิงหาคม 2551 14:04 น.]
[7.] [ข่าวการเมือง] “สมชาย” ปัด “แม้ว-อ้อ” ลี้ภัยเมืองจีน ยันกลับไทยสู้คดี 11 ส.ค. [7 สิงหาคม 2551 14:11 น.]
[8.] [ภาคใต้] มท.1 คุยพร้อมสนับสนุนกำลังพลดับไฟใต้เต็มที่ [7 สิงหาคม 2551 14:01 น.]
[9.] [ภาคเหนือ] จีนไม่ทิ้งน้ำโขงทุ่ม 140 ล้านหยวนปรับ 2 ท่าเรือรับคอนเทนเนอร์-ขนน้ำมัน [7 สิงหาคม 2551 13:58 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน