รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“ไวไว” เตรียมปรับเกมใหม่ ผนึกกำลังกลยุทธ์มัลติแบรนด์ ไล่บี้ “มาม่า” โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[การตลาด] [9 มิถุนายน 2551 01:03 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
        ไวไว เตรียมปรับแผนใหม่ ไม่เน้นทำตลาดเซกเมนต์ตามกลุ่มอายุของผู้บริโภค แต่ผนึกกำลังแบรนด์ไวไว และควิก วางตำแหน่งแบรนด์ชนทุกตลาด ทั้งรสชาติธรรมดา และจัดจ้าน เดินเกมทลายความภักดีของมาม่า แบรนด์คู่แข่ง ซึ่งเป็นผู้คุมเกมในตลาดทั้งในแง่ของความมีแบรนด์แข็งแกร่งที่เป็น Generic Name ของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และครองตัวเลขส่วนแบ่งตลาดที่มากถึง 50% ขณะที่ไวไว ไล่บี้มาเป็นเบอร์ 2 ของตลาดด้วยส่วนแบ่งตลาด 30% จากตลาดรวมมูลค่า 1 หมื่นล้านบาท
       
       ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าที่ผู้บริโภคมีความภักดีต่อตราสินค้าต่ำ ทำให้เครื่องมือการทำตลาดของ บะหมี่ไวไว ในช่วงที่ผ่านมา มุ่งเน้นการทำตลาดในรูปแบบต่างๆทั้งการกระตุ้นด้วยโปรโมชั่นการส่งเสริมการขาย และการตลาดผ่านสื่อโฆษณา รวมถึงการออกสินค้ารสชาติใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นการซื้อของลูกค้า และช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจากแบรนด์คู่แข่ง
       
       ไม่เฉพาะค่ายไวไวเท่านั้นที่ใช้กลยุทธ์นี้ทำการตลาด เพราะที่ผ่านมาหลายๆ ค่ายทั้งมาม่า และยำยำ ต่างก็ทำการตลาดในรูปแบบส่งเสริมการขาย และการออกรสชาติใหม่มาเป็นตัวนำการตลาด ดังนั้น เมื่อทุกค่ายหันมาให้ความสำคัญทำการตลาดในรูปแบบส่งเสริมการขาย และการโหมออกรสชาติใหม่มาเป็นตัวนำร่องการตลาด ส่งผลต่อสภาพตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งจากเดิมแบ่งเป็น 2 เซกเมนต์ใหญ่คือ รสธรรมดากับรสเผ็ดเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีการแบ่งซอยรสชาติกันถี่ยิบ และเมื่อถึงจุดอิ่มตัว เพราะกลยุทธ์นี้เป็นการทำตลาดที่กระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมการซื้อในระยะสั้นเท่านั้น แต่ในระยะยาวแล้วไม่สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งได้
       
       สำหรับการเปิดสงครามรสชาติที่ผ่านมา ไวไว มีการงัดแบรนด์น้องใหม่คือ ไวไว ควิก รสต้มยำน้ำพริกเผา เข้ามาเป็นกลยุทธ์หลักในการจู่โจมด้านรสชาติของ"มาม่า" ต้มยำกุ้ง อย่างไรก็ตามต่อมามีการรีลอนช์แบรนด์ เพื่อป้องกันความสับสนระหว่างแบรนด์ไวไว และควิกโดยปรับเปลี่ยนแบรนด์ตัดคำว่า ไวไว ออกเป็น"ควิก" ปั้นอีก 1 แบรนด์ใหม่ขึ้นมา อีกทั้งปรับรสชาติใหม่ ที่เน้นความจัดจ้าน ทั้งนี้ เพื่อขยายฐานตลาดโดยเน้นทำตลาดรสชาติเผ็ดจัดจ้านออกมาต่อกรกับมาม่าโดยตรง และตัดรสจืดทิ้งให้เป็นหน้าที่ของแบรนด์ไวไวในการบุกตลาดแทน
       
       ปัจจุบันการทำตลาดของ 2 แบรนด์คือ ไวไว และควิก ที่แยกกันทำตลาดอย่างสิ้นเชิง โดย ไวไว เป็นแบรนด์หลักในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสธรรมดา ส่วน ควิก วาง Positioning มุ่งเน้น “บะหมี่รสจัดจ้าน” และกลยุทธ์เจาะตลาดด้านการสื่อสาร เพื่อเป้าหมายหลัก ได้แก่ คนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา ซึ่งทำให้ในปัจจุบันค่ายไวไว สามารถรักษาตำแหน่งอันดับ 2 รองจากบะหมึ่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า โดยแบ่งเป็น ไวไว 21% และไวไว ควิก 9%
       
        แต่ทว่าเมื่อถึงวันนี้ ค่ายไวไว ก็ยังไม่สามารถโค่น มาม่า ซึ่งเป็นผู้นำในตลาดรสเผ็ดแบบขาดลอย เพราะการเคลื่อนไหวทางฟาก มาม่า ที่ออกมาเปิดเกมรับ สกัดกั้นการเปิดศึกจากควิกที่ผ่านมาจะมีการแตกไลน์สินค้ารสชาติใหม่ๆ ที่เป็นรสชาติจัดจ้านออกมาอย่างต่อเนื่อง จากความนิยมรสต้มยำกุ้ง ตามมาเป็นรสต้มยำกุ้งน้ำข้น รสโป๊ะแตก และรสต้มแซบ และอีกมากมาย ประกอบกับมีจำนวนผู้บริโภคที่นิยมบะหมี่รสจัดมากขึ้น มีตัวเลขจากการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคพบว่า 68% จะนิยมรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสจัด ขณะที่รสธรรมดาจะมีจำนวนเพียง 32% เท่านั้น
       
       เมื่อประเมินสถานการณ์ดังกล่าวแล้ว ทำให้นโยบายการทำตลาดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไวในปี 2552 จะเปลี่ยนไปโดยปรับจุดขายมาเน้นการสื่อสารด้าน “เส้นเหนียวนุ่ม” ที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งในตลาดที่สำคัญหวังใช้กลยุทธ์มัลติแบรนด์เข้ามาแข่งขันในตลาดบะหมี่ที่ใกล้ถึงจุดอิ่มตัว โดยจะปรับนโยบายการทำตลาดด้วยรสชาติ และจุดแข็งของแบรนด์เป็นเรือธง มากกว่าการแบ่งตลาดด้วยระดับอายุของผู้บริโภค จากที่ผ่านมาการทำตลาดรสชาติจัดจ้านของควิก จะมุ่งเน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นเป้าหมายหลัก
       
       ที่สำคัญจะมีการปรับการสื่อสารแบรนด์ ไวไว มาเล่นในตลาดรสชาติจัดจ้าน ในทางกลับกันแบรนด์ ควิก จะมีการปรับการสื่อสารมาเล่นในตลาดรสชาติธรรมดาด้วยเช่นกัน และนั่นหมายถึงทั้ง 2 แบรนด์จะทำหน้าที่ควบตลาดทั้ง 2 เซกเมนต์คือ ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติธรรมดา และรสชาติจัดจ้าน นับว่าเป็นการรวมกำลังกันครั้งสำคัญ เพื่อเข้าไปต่อสู้กับคู่แข่ง เพราะขณะที่ มาม่า และยำยำ มีแบรนด์เดียวที่ทำหน้าที่บุก 2 ตลาด ทั้งรสธรรมดา และรสชาติเผ็ดจัดจ้าน แต่ค่ายไวไว จะใช้ศักยภาพของทั้ง 2 แบรนด์คือ ไวไว และควิก ให้เป็นหัวรบบุกตลาดที่ไม่มีการแยกเจาะตลาดคนละเซกเมนต์
       
       ทว่าหากมองความได้เปรียบของค่ายไวไว ในแง่ของ 2 แบรนด์อยู่ที่การแบรนดิ้ง ควิก เพื่อเข้ามาช่วงชิงในตลาดบะหมี่รสธรรมดาจะได้รับความสำเร็จหรือไม่ เพราะหากเทียบกับแบรนด์พี่อย่าง ไวไว การเข้าช่วงชิงตลาดบะหมี่รสชาติจัดจ้านนั้นน่าจะมีความยากน้อยกว่า เพราะมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งผ่านร้อนผ่านหนาวมากว่า 30 ปี
       
       อีกทั้งความสำเร็จครั้งนี้อยู่ที่การทำให้ทั้ง 2 แบรนด์เป็นที่ยอมรับในตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และทำตลาดโดยให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั่วไป ไม่โฟกัสเฉพาะกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นกลุ่มวัยรุ่น หรือกลุ่มผู้ใหญ่เท่านั้น เพราะสินค้าประเภทบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่กว้าง และเป็นสินค้าที่เป็น แมส ไม่จำกัดเฉพาะแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น
       
       อย่างไรก็ตาม ความพยายามของเบอร์รองอย่าง ไวไว ครั้งนี้นับเป็นแนวทางการทำตลาดที่ต้องการสร้างความแตกต่าง และ เพื่อเข้าไปช่วงชิงกับค่ายมาม่า ที่มีแบรนด์แข็งแกร่งหนึ่งเดียวทำตลาด 2 เซกเมนต์คือ ตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติธรรมดาโดยที่ผ่านมาแยกสื่อสารการตลาดตามรสชาติ และ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบรสชาติเผ็ดจัดจ้านได้มากที่สุด เมื่อเปิดตัวรสต้มแซบ "มาม่า" ก็ได้นำกลุ่มศิลปินอย่างโปงลางสะออนมาเป็นพรีเซนเตอร์ในภาพยนตร์โฆษณา เพราะสื่อถึงคาแรกเตอร์ของมาม่ารสต้มแซบได้อย่างชัดเจน
       
       อันที่จริง การทำตลาดไวไว ที่จะผนึกกำลังทั้ง 2 แบรนด์ เพื่อตีตลาดแมส เรียกว่า สวนทางกลับ มาม่า และยำยำ ที่ระยะหลังอุดช่องว่างตลาดโดยเริ่มปรับการทำตลาดมาเจาะกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น เห็นได้จาก เมื่อเร็วๆนี้ทางผู้นำตลาด ออกมาเคลื่อนไหวกิจกรรมการตลาด และภาพยนตร์โฆษณาของมาม่า รสชาติหมูสับที่พุ่งเป้าไปที่กลุ่มวัยรุ่น ซึ่งไม่บ่อยนัก เพราะแนวทางการตลาดหลักๆ ที่ผ่านมาของมาม่าจะเน้นหนังโฆษณา เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคในทุกกลุ่ม ทุกระดับ อีกทั้งปีที่ผ่านมาทางค่ายยำยำ รีลอนช์แบรนด์ “ยำยำ จัมโบ้ รสต้มยำ” ปรับโฉมแพกเกจจิ้งให้ทันสมัย โดยมุ่งการทำตลาดไปที่กลุ่มเป้าหมายวัยรุ่น โดยมี เป้ย-ปานวาด เหมมณี มาเป็นพรีเซนเตอร์สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมาย
       
       สำหรับการทำตลาดเซกเมนต์กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนตามกลุ่มอายุของผู้บริโภค นับว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราฟอร์มี ถือเป็นตัวอย่างของแบรนด์ที่วางตำแหน่งจับกลุ่มเฉพาะ มีจุดเริ่มต้นการทำตลาดด้วยโฆษณากับกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งเป็นแฟนเพลงของ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก่อนจะขยายฐานไปสู่กลุ่มเป้าหมายที่ครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งก็ และไม่ประสบความสำเร็จ และเมื่อเครือสหพัฒน์ปลุกผีฟอร์มีเป็นไฟติ้งแบรนด์ของค่ายมาม่า โดยวางตำแหน่ง เพื่อชนกับไวไว ควิก ที่วางเป้าหมายเป็นกลุ่มวัยรุ่นเหมือนกัน แต่ในวันนี้ ฟอร์มีก็ยังไม่สามารถฝ่ามรสุมเดินตามพี่ใหญ่มาม่ามาได้
       
       นั่นเป็นด้านลบของการทำตลาดเซกเมนต์ตามกลุ่มอายุของผู้บริโภค แต่ที่ผ่านมา ทั้งมาม่า และยำยำ ก็ยังให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ลอยัลตี้ หรือความจงรักภักดีกับแบรนด์ให้เกิดขึ้นกับผู้บริโภคตั้งแต่วัยเด็ก ที่ผ่านผู้เล่นในตลาดนี้มี “มาม่าคัพเด็ก” และ “ยำยำช้างน้อย” ซึ่ง เป็นแบรนด์ที่มีฐานลูกค้าชัดเจนในกลุ่มเด็กอายุ 4-12 ปี
       
       สำหรับภาพรวมตลาดบะหมี่ซองที่ใกล้ถึงจุดอิ่มตัวเริ่มส่งสัญญาณให้เห็นมาในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา โดยตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีอัตราการเติบโตที่ลดลงในทุกปี เนื่องจากผู้บริโภคคนไทยไม่ได้รับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารหลักเหมือนกับผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่น หรือเกาหลีที่มีอัตราการบริโภคประมาณ 50-60 ซองต่อคนต่อปี ขณะที่เมืองไทยจะมีอัตราการบริโภค 32-35 ซองต่อคนต่อปี
       
       ความพยายามของบรรดาค่ายยักษ์ทั้ง มาม่า ไวไว และยำยำ ในยุคที่สภาพตลาดบะหมี่ซองใกล้ถึงจุดอิ่มตัว เห็นได้จากแต่ละค่ายต่างพยายามทำตลาดทุกรูปแบบทั้ง แคมเปญโปรโมชั่น เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ เส้น และบรรจุภัณฑ์ ทว่าต่างพลาดเป้าทำยอดขายไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ที่สุดแล้วก็ถอดใจ และลดดีกรีความรุนแรงโปรโมชั่นลงเพราะมีผลต่อต้นทุนของบริษัท และทำให้มีผลกำไรลดลง
       
       อีกทั้งมีการปรับแผนการตลาดใหม่ หันมามองหาทางออกที่จะขับเคลื่อนตลาดให้ขยายตัวขึ้น อาทิ การคิดค้นการใส่สารอาหารต่างๆ เพิ่มเติมให้เป็นอาหารที่ให้คุณค่ากับผู้บริโภค และหลุดจากภาพจังก์ฟูดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รวมถึงการขยายไลน์ใหม่บะหมี่กึ่งสำเร็จในบรรจุภัณฑ์แบบถ้วยที่มาแรงนั่นเอง เพราะสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในเรื่องความสะดวก ทำให้แบบถ้วยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละประมาณ 30% โดยในปัจจุบันตลาดนี้มีสัดส่วน 10% และสัดส่วนอีก 90% เป็นบะหมี่รูปแบบซอง
       
       นั่นเป็นการแสวงหาทางออกในยุคตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จที่กำลังถึงจุดอิ่มตัว และมีการเติบโตเพียงปีละ 5-7% ซึ่งยอดขายของไวไว ในปีนี้ตั้งเป้ามีอัตราการเติบโต 5-7% ครองส่วนแบ่งตลาดอันดับ 2 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 30% อย่างไรก็ตามท่ามกลางการแข่งขันของคู่แข่งที่อยู่ในตลาด ซึ่งมีทั้งมุ่งเน้นการออกรสชาติใหม่ และการเพิ่มปริมาณสินค้า ซึ่งความเคลื่อนไหว มาม่า ผู้นำตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเปิดตัวแคมเปญแจกทอส่งผลให้การแข่งขันสมรภูมิบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปร้อนฉ่ามากขึ้น
       
       เมื่อเกมส่งเสริมการขายของผู้นำตลาดยังคงดำเนินต่อไป ทำให้การทำตลาดสำหรับ ไวไว ในปีนี้ยังคงกลยุทธ์เดิมคือ เดินหน้าเปิดตัวนวัตกรรมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใหม่ เพื่อสร้างสีสัน และความหลากหลายให้กับผู้บริโภค โดยใช้งบการตลาดรวมกว่า 100 ล้านบาท ล่าสุดทุ่มงบ 35 ล้าน เปิดตัวแคมเปญ “แจกก้อนบะหมี่ทองฉลองครบรอบ 36 ปี” แจกทองคำ 360 บาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2551 พร้อมจัดโปรโมชั่นซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราไวไว และควิก จำนวน 6 ซอง รับฟรีทันทีไวไวปรุงสำเร็จ 1 ซอง ตามร้านค้าสะดวกซื้อ และร้านค้าร่วมรายการ โดยบริษัทตั้งเป้าว่าจะมีผู้รับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกว่า 2 ล้านซอง
       
       นอกจากนั้น“เรายังมุ่งเน้นการสื่อสารกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายในเรื่องการใส่ใจ และพิถีพิถันในการเลือกรับประทาน โดยไม่ได้เน้นรสชาติ หรือปริมาณเพียงอย่างเดียว แต่จะเน้นจุดขายให้ความใส่ใจคุณภาพบะหมี่ อีกทั้งการส่งเสริมการขาย ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมกัน ทุกค่ายต่างเปิดตัวแคมเปญใหม่ๆ ออกมา เพื่อช่วงชิงยอดขาย และกำลังซื้อของผู้บริโภคที่หันมากินบะหมี่ซองมากขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจ และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น” เบญญาภา ปริญณรัฐ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิต และจัดจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตราไวไว กล่าว

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ยูโร 2008] โมดริซ ส่องโทษหมากรุกเฉือนออสเตรีย 1-0 [9 มิถุนายน 2551 01:04 น.]
[2.] [ไอที - สื่อสาร] Q&A ทุกปัญหาแบตมีคำตอบ:ทำไมจึงไม่ควรใช้ถ่าน Alkaline กับกล้องดิจิตอล? [9 มิถุนายน 2551 00:58 น.]
[3.] [ไอที - สื่อสาร] Mobile PBX โซลูชั่นสื่อสารเพื่อเอสเอ็มอี [9 มิถุนายน 2551 00:52 น.]
[4.] [ไอที - สื่อสาร] กล้องดีเอสแอลอาร์มาแรงโอลิมปัสเปิดนวัตกรรมใหม่เข้าร่วม [9 มิถุนายน 2551 00:49 น.]
[5.] [ไอที - สื่อสาร] PLAY TEST:อัสซุสโน้ตบุ๊ก ยู2อี ประดิษฐกรรมสุดหรู [9 มิถุนายน 2551 00:45 น.]
[6.] [ไอที - สื่อสาร] เอ็มพี 3 โฟน เต็มที่พลังดนตรี [9 มิถุนายน 2551 00:43 น.]
[7.] [ท่องเที่ยว - บริการ] ธุรกิจเครื่องบินจัมโบ้…เดือด! โบอิ้ง ลุยรบ แอร์บัส [9 มิถุนายน 2551 00:40 น.]
[8.] [การตลาด] ชาร์ปครีเอตแวลูเพิ่มปริมาณการใช้สินค้า [9 มิถุนายน 2551 00:34 น.]
[9.] [กัลโช่ ซีรี่ส์ เอ] ‘อันเชล็อตติ’ เมินสิงห์บลูส์ขอเข้ารังหมาป่าเท่านั้น [9 มิถุนายน 2551 00:24 น.]
[10.] [ข่าวการเมือง] เครือข่าย ปชช.ภาคตะวันออก จวก “ลูกกรอก” เมินสิ่งแวดล้อม [9 มิถุนายน 2551 08:02 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน