รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

“แฮนดิคราฟ ช่อแฮ” ผ้าด้นมือ...รวยเสน่ห์ โดย ผู้จัดการรายวัน
[SMEs-โอทอป] [5 มิถุนายน 2551 14:13 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       ผู้จัดการรายวัน – งานผ้าด้นมือ หรือ “Quilts” มีต้นกำเนิดจากต่างประเทศ แต่มาได้รับความนิยมในประเทศไทยหลายสิบปีแล้ว โดยจังหวัดแพร่ถือเป็นแหล่งผลิตใหญ่ของประเทศ ซึ่งหนึ่งในยอดฝีมือประจำท้องถิ่น คือ “พรทิพย์ ฉ่ำวิเศษ” สะสมประสบการณ์มาเกือบทั้งชีวิต สร้างสรรค์ผลงานที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิม พร้อมเติมเต็มด้วยไอเดียตามยุคสมัย
       
       พรทิพย์ ฉ่ำวิเศษ วัย 46 ปี เล่าว่า คุณแม่ทำอาชีพนี้มาก่อน เธอจึงเรียนรู้ทุกขั้นตอนการผลิตมาตั้งแต่วัยเยาว์ ประกอบกับจบการศึกษาระดับ ปวส. สาขาคหกรรมศาสตร์ แผนกผ้า และเครื่องแต่งกาย เมื่อมาสานต่ออาชีพ ตอนปี 2528 ได้นำความรู้พัฒนาสินค้าให้มีลูกเล่น และลวดลายแตกแขนงออกไปมากมาย
       
       “เมื่อประมาณ 40 กว่าปีที่แล้ว แหม่มชาวอเมริกาที่เข้ามาเผยแพร่ศาสนาคริสต์ ได้สอนอาชีพนี้ให้แก่ชาวบ้านในจังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นชุมชนคริสต์เตียน คุณแม่ของดิฉันก็ได้รับการสอนด้วย โดยยึดเป็นอาชีพขายส่งตลาดในกรุงเทพฯ ซึ่งเดิมจะทำลายแบบง่ายๆ ลากด้วยไม้บรรทัดสอยเป็นเส้นตรง หรือทแยง ซึ่งดิฉันก็ช่วยงานแม่มาตั้งแต่ตอนเรียน จนเรียนจบ คิดดัดแปลงลายเพิ่มเติม ทำให้ลูกค้าที่เคยรับงานอยู่แล้ว ชอบใจแล้วไปบอกต่อ ช่วยให้กลุ่มลูกค้าขยายออกไป” พรทิพย์ เผย
       
       สินค้าประเภทนี้ ในประเทศไทยเรียกกันว่า “ผ้าด้นมือ” แต่ระดับสากลรู้จักกันดี ในชื่องาน “Quilts” มีองค์ประกอบสำคัญ 3 ประการ คือ 1.ผ้าพื้น 2.บุในให้เกิดความนุ่ม อดีตใช้นุ่น แต่ปัจจุบันใช้วัสดุใยโพลีเอสเตอร์ และ 3. แต่งลายลายด้วยผ้าบน ซึ่งจะเย็บ ปะ ต่อ หรือเล่นลายต่างๆ โดยใช้มือล้วนๆ
       
       จุดเด่น ที่ทำให้ผลงานของพรทิพย์ถูกใจลูกค้า คือ ความสวยงาม และรายละเอียดความประณีตสูง รวมถึง มีเทคนิคการลูกเล่นแพรวพราว และเลือกใช้สีต่างๆ อย่างเหมาะสม ซึ่งเธอระบุว่าเป็นพรสวรรค์เฉพาะตัวไม่สามารถอธิบายหรือสอนกันได้ ต้องอาศัยชั่วโมงบิน เพื่อสะสมประสบการณ์
       
       นอกจากนั้น การขึ้นลายต่างๆ จะวาดด้วยมือ (Free Hand) ต่างจากผู้ผลิตรายอื่นๆ ขึ้นลายตามแบบสำเร็จรูป ซึ่งการวาดมือจำเป็นต้องใช้ทักษะ และความชำนาญอย่างสูง ลายเส้นที่ไม่ตายตัว ช่วยให้ผลงานมีเสน่ห์ต่างกันไป ทุกชิ้นเปรียบเป็นงานชิ้นเดียวในโลก
       
       ทั้งนี้ ผ้าด้นมือของพรทิพย์ มีลวดลายนับเป็นพันแบบ ซึ่งจะศึกษาจากนิตยสารของต่างประเทศ ประกอบกับใช้คำแนะนำของลูกค้า และจินตนาการส่วนตัวมาประยุกต์เข้าด้วยกัน เช่น ลายการ์ตูน ดอกไม้ กราฟฟิก สัตว์ ฯลฯ ทำออกมาเป็นสินค้าต่างๆ เช่น ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอกอิง ผ้าปูโต๊ะ ผ้าแขนงผนัง ฯลฯ ราคาขายส่งที่หลักร้อยถึงสูงสุดประมาณ 4 พันกว่าบาท ระยะเวลาทำขึ้นอยู่กับความยากง่าย อย่างผ้าคลุมเตียงขนาด 6 ฟุต ใช้เวลา 15-20 วันต่อชิ้น
       
       วัตถุดิบผ้าที่ใช้แตกต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้า ส่วนใหญ่เน้นใช้ผ้าฝ้าย 100% เพราะมีความนุ่นเนียนน่าสัมผัส แต่บางครั้งอาจนำผ้าชนิดอื่นๆ มาตกแต่งให้แปลกออกไป โดยผ้าทุกผืนพรทิพย์จะเลือกเฟ้นเอง แหล่งซื้อใหญ่ คือ ตลาดขายผ้าในกรุงเทพฯ
       
       ปัญหาสำคัญของธุรกิจเวลานี้ เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า ต้นทุนวัตถุดิบสูงขึ้นมาก ราคาผ้าเพิ่มขึ้นจากช่วงเริ่มธุรกิจกว่า 30-40% ทำให้การสต๊อกผ้าต้องใช้ทุนเพิ่มขึ้น จึงได้ขอสินเชื่อในโครงการต่อยอดกองทุนหมู่บ้านพันเชิง จากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย จำนวน 1แสนบาท ไว้ใช้เป็นทุนหมุนเวียน
       
       สำหรับช่องทางตลาดนั้น พรทิพย์ เผยว่า เน้นผลิตตามคำสั่งซื้อ โดยมีร้านขาประจำ อย่างที่พัทยา ระยอง กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ รวมถึง มีบริษัทตัวแทนสั่งซื้อไปจำหน่ายต่างประเทศ ส่วนการขายปลีก ใช้ชื่อว่า “พรทิพย์ผ้าด้นมือ” หรือ “แฮนดิคราฟ ช่อแฮ” (Handicraft chor hae) ออกขายที่งานแสดงสินค้าโอทอปที่เมืองทองธานี ปีละครั้งเท่านั้น
       
       เจ้าของธุรกิจเผยว่า แรงงานเน้นจ้างชาวบ้านในท้องถิ่น ทุกวันนี้ มีสมาชิกราว 20 คน ต่อเดือนสามารถผลิตได้ประมาณ 30 ชิ้น สร้างรายได้ประมาณ 3 หมื่นบาทต่อเดือน แม้จะไม่สูงมาก แต่พอใจ เพราะได้ทำงานที่รัก และได้ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่บ้านเกิดของตัวเอง
       
       เมื่อถามถึงคู่แข่งนั้น พรทิพย์ ระบุว่า เนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมดที่ต้องอาศัยฝีมือ และระยะเวลาในการทำนาน ดังนั้น แม้ใน จ.แพร่ จะมีกลุ่มผู้ผลิตอยู่จำนวนมากรวมแล้วนับร้อยกลุ่ม แต่ไม่เกิดการแยกลูกค้ากัน เพราะตลาดยังมีความต้องการมีอีกมาก
       
       นอกจากจะไม่คิดว่าผู้ผลิตรายอื่นเป็นคู่แข่งแล้ว พรทิพย์ยังไม่หวงวิชา ที่ผ่านมารับหน้าที่เป็นวิทยากรของจังหวัด สอนความรู้ให้ชาวบ้านที่อยากมีอาชีพด้วย โดยหวังว่า อนาคตหัตถกรรมผ้าด้นมือ จ.แพร่ จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั้งจากคนไทย และชาวต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อทั้งชาวแพร่ และประเทศไทยด้วย
       
       โทร.08-9998 -5354 , 0-5463-3035

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าว] ฟ้ามีตา! DSI ฟัน “เสี่ยอู๊ด” สั่งฟ้อง 2 ข้อหาคดีสมเด็จเหนือหัว [5 มิถุนายน 2551 14:12 น.]
[2.] [ข่าวเกมออนไลน์] CMR เตรียมอัพเดทใหญ่ 9 มิ.ย.นี้ พร้อมเมนูภาษาไทย [5 มิถุนายน 2551 14:11 น.]
[3.] [อสังหาริมทรัพย์] อสังหาฯเจอศึกภาวะเงินเฟ้อค่าครองชีพพุ่งหวั่นแบงก์ปฏิเสธสินเชื่อเพิ่ม [5 มิถุนายน 2551 14:08 น.]
[4.] [ภาคใต้] เรือโดยสารกระบี่-พีพีดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ขึ้นค่าโดยสารเป็น 450 บ. [5 มิถุนายน 2551 14:15 น.]
[5.] [ข่าวการเมือง] กกต.ขจัดภาพเกาเหลา ยันแค่เห็นต่างคดี “หมัก” ชิมไปบ่นไป [5 มิถุนายน 2551 14:04 น.]
[6.] [อสังหาริมทรัพย์] REAL ESTATE ISSUE:การบริหารความเสี่ยงในธุรกิจอสังหาฯ [5 มิถุนายน 2551 14:04 น.]
[7.] [ภาคใต้] กระบี่จัดงานวันสิ่งแวดล้อมโลกดึงเยาวชนช่วยลดภาวะโลกร้อน [5 มิถุนายน 2551 14:15 น.]
[8.] [ภาคเหนือ] ชาวนาสุโขทัยถล่ม “หมัก-มิ่ง” ยื้อเวลาซื้อข้าว-ขีดเส้น 8 มิ.ย.ต้องได้ขายไม่งั้นปิดถนน [5 มิถุนายน 2551 14:18 น.]
[9.] [SMEs Zone] ‘แบรนด์ไทย’...ในกระแสคลื่นโลกาภิวัตน์ [5 มิถุนายน 2551 14:11 น.]
[10.] [ภาคใต้] ภูเก็ตเฮ! “ส.ดำน้ำโลก” เลือกเป็นสถานที่ประชุม ททท. [5 มิถุนายน 2551 14:13 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน