รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

KPN…More than Music จับตาเส้นทางโตขึ้นเบอร์ 1 โดย ผู้จัดการรายสัปดาห์
[>] [10 มีนาคม 2551 13:39 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       ก่อน Grand Opening สถาบันสอนดนตรีเคพีเอ็นที่ซอย 5 สยามสแควร์ในตึกสูง 3 ชั้น ในเดือนมีนาคม 2551 นี้ “อิสระ อัคราพิทักษ์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคพีเอ็น มิวสิค จำกัด ดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์สถาบันการศึกษาภายใต้แบรนด์ "เคพีเอ็น มิวสิค อคาเดมี" ให้ "ผู้จัดการรายสัปดาห์" เข้าชมสถานที่ เพื่อให้เห็นถึงส่วนหนึ่งของ คอนเซ็ปต์ "Morn than Music" ของสถาบันดนตรีแห่งนี้อย่างเต็มรูปแบบ
       
       ที่เขาบอกว่าปัจจุบันดนตรีได้เข้ามาเป็น life Style หรือเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว ตื่นมาคนก็ฟังดนตรี บางคนต้องมีเสียงดนตรีทั้งวันนั้นการให้ความสำคัญกับสถานที่เป็นสิ่งจำเป็น รูปลักษณ์หน้าที่ที่แตกต่างจากสถาบันทั่วไป
       
        พื้นที่เปิดโล่ง และกระจกรอบด้าน ที่มองเห็นชีวิตคนเดินผ่านไปมา มุมที่นั่งที่ไม่ฟิตตายตัวขยับได้เมื่อต้องใช้พื้นที่กลาง สำหรับการโชว์ในทุกสัปดาห์ อินเตอร์เน็ต และประดับไปด้วยเครื่องดนตรีนานาชาติที่เปรียบให้เป็นแกลอรี่ขนาดย่อมๆ เพื่อโชว์เครื่องดนตรี พร้อมกับพื้นที่สำหรับพันธมิตรธุรกิจที่ตอบไลฟ์สไตล์ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ ไอพอดจากค่ายแอปเปิ้ล ซึ่งได้ใช้งบปรับปรุงพื้นที่ไปกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งภาพทั้งหมดนี้จะเห็นชัดเจนในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
       
        อิสระ บอกว่า ใช้เวลาตัดสินใจเลือกทำเลนี้นานพอสมควร ครั้งแรกต้องการห้องหัวมุมถนนกลาง แต่การเจรจาไม่ลงตัว จากนั้นพิจารณาพื้นที่ใหม่ ณ พื้นที่ปัจจุบันนี้กลับเป็นทำเลที่เหมาะที่สุดสำหรับสถานบันเพราะแวดล้อมไปด้วยโรงเรียนสอนกวดวิชาต่างๆ ก็ตั้งตรงบริเวณกลางซอย 5 แห่งนี้ แม้ราคาพื้นที่ต่อเดือนสูงลิบแต่เขาบอกคุ้มในแง่การลงทุน เพราะสยามฯ ยังเป็นจุดรวมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เรียนในละแวกนี้ รวมถึงจากสถาบันการศึกษาอื่นที่เสาร์ อาทิตย์ต้องเดินทางเข้ามาเรียนพิเศษ
       
        นอกจากสาขา เจ อเวนิว ทองหล่อ แล้วสาขาสยามสแควร์จะเป็นร้านต้นแบบอีกสาขาหนึ่งให้กับร้านสาขาแฟรนไชส์ต่อไปในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมา บริษัท เคพีเอ็น มิวสิค จำกัด ได้ดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์สถาบันสอนดนตรีภายใต้แบรนด์ “เคพีเอ็น มิวสิค อคาเดมี” ซึ่งปัจจุบันมีด้วยกัน 24 สาขา แบ่งเป็นเขตกรุงเทพฯ 19 สาขา และ 5 สาขาที่ พัทยา ระยอง จันทบุรี นครปฐม และเกาะสมุย
       
        และปีที่ 7 ในปี 2551 นี้ ผู้บริหารได้วางเป้าหมายการเติบธุรกิจโดยมุ่งเจาะตลาดต่างจังหวัดจำนวน 50 สาขา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการเติบโตในเชิงรุกแบบก้าวกระโดด เพราะในบางจังหวัดนั้นมองเห็นศักยภาพที่สามารถเปิดได้ถึง 2 สาขา
       
       เผยศักยภาพต่างจังหวัด
       50 สาขาเป็นสิ่งที่ทำได้

       
        อิสระ อัคราพิทักษ์ ในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัทได้เข้ามานั่งในตำแหน่งดังกล่าวนี้ได้ 2 ปีกว่าแล้ว ได้ศึกษาธุรกิจสถาบันสอนดนตรี มองถึงโอกาสธุรกิจ ซึ่งสอดรับนโยบายผู้บริหารระดับสูงคือ คุณหญิงภรทิพย์ ณรงค์เดช และ ณพ ณรงค์เดช โดยมองจากศักยภาพธุรกิจในภาพรวมว่าปัจจุบันมีนักเรียน นักศึกษากว่า 10 ล้านคนในระบบการศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายของสถาบันสอนดนตรีนั้น มีเพียง 200,000 คนเท่านั้นที่เรียนตามสถาบันสอนดนตรีหรือที่เรียกว่าเป็นการศึกษานอกระบบ และมีอยู่เพียง 20,000 คนเท่านั้นที่เรียนกับเคพีเอ็น
       
        ดังนั้นการขยายสาขาในต่างจังหวัด เพื่อรองรับการกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ยังไม่มีโอกาสเข้าเรียนในสถาบันสอนดนตรีเคพีเอ็น ซึ่งเป็นนโยบายของบริษัทในปี 2551 ที่ อิสระ เป็นผู้นั่งดำเนินการในนโยบายทั้งหมด
       
        นอกจากตลาดหรือจำนวนผู้ที่จะเข้ามาเรียนมีมหาศาลแล้วนั้น หากมองถึงการสนับสนุนการศึกษาของไทยยังคงให้น้ำหนักไปที่ดนตรีกับกีฬาเท่านั้น ดังนั้นดนตรีจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ปกครองเลือกให้กับบุตรหลานกระทั่งหลักสูตรที่มีสอนในโรงเรียน และมหาวิทยาลัยต่างๆ
       
        อิสระ บอกว่า เมื่อปักธงตลาดต่างจังหวัดไว้ถึง 50 สาขางบโฆษณาการตลาดจึงต้องสูงตามไปด้วยโดยใช้งบสูงถึง 50 ล้านบาท เพื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้สถาบันสอนดนตรีเคพีเอ็นในวงกว้างมากขึ้น
       
        และสิ่งที่บริษัทเล็งเห็นนี้ หากกมองในฟากของนักลงทุนในต่างจังหวัด พบว่ามีการตื่นตัวสูงมากในการขยายการลงทุนใหม่ โดยเฉพาะในธุรกิจระบบแฟรนไชส์ที่มีความรู้มากขึ้น มั่นใจในตัวระบบ เพราะรู้ว่าการที่จะเริ่มธุรกิจใหม่เองนั้นเป็นสิ่งที่ยากลำบาก เพราะการเข้ามาลงทุนในระบบแฟรนไชส์นั้นขอให้มีความตั้งใจจริง มีเงินทุน และมีระบบซัพพอส มีโนว์ฮาวที่ดีจากบริษัทหรือแฟรนไชซอร์จะทำให้ธุรกิจไปได้เร็วขึ้น
       
        ทั้งนี้ดูได้จากผู้ประกอบการที่แสดงความจำนงสนใจที่จะลงทุน จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่เดินทางมาติดต่องานในกรุงเทพฯเป็นประจำ หรือบุตรหลานที่เรียนจบต้องการมีธุรกิจเป็นของตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีเงินทุน และสนใจแฟรนไชส์ระดับล้านขึ้นไป
       
        นอกจากนี้ธุรกิจสถาบันการศึกษาเป็นธุรกิจที่ได้ยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี (Tax Free Business) ซึ่งเป็นจุดหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ลงทุนตัดสินใจเข้ามาลงทุนได้ง่ายขึ้น
       
       ปรับไซส์การลงทุนที่ล้านต้นๆ
       พร้อมนำระบบไอทีรองรับ

       
        ด้วยนโยบายการรุกตลาดต่างจังหวัด ทำให้ต้องมีการปรับรูปแบบการลงทุนใหม่ จากการศึกษาในหลายๆ ด้านที่แชร์ข้อมูลกับพันธมิตร เช่น ดิสเคาท์สโตร์ขนาดใหญ่ และฝ่ายจัดหาทำเลของบริษัท พบว่า เม็ดเงินการลงทุนในต่างจังหวัดจะอยู่ในระดับล้านต้นๆ ถึง 2 ล้านกว่าบาท ซึ่งมีความพร้อมในกลุ่มนี้
       
        ส่วนขนาดพื้นที่ที่เหมาะสมส่วนใหญ่เป็นอาคารพาณิชย์ จึงได้ปรับไซส์การลงทุน (เดิมสาขาในกรุงเทพฯ และ 5 สาขาในต่างจังหวัดมีขนาดพื้นที่ 200-250 ตร.ม. ลงทุนประมาณ 7 ล้านบาท) การลงทุนเป็น 100 ตร.ม. (อาคารพาณิชย์ 1 ห้องขนาด 3 ชั้น) ลงทุน 2-2.5 ล้านบาท ซึ่งขนาดดังกล่าวสอดคล้องจำนวนกลุ่มผู้เรียนในพื้นที่ต่างหวัด และคำนวณพื้นที่ขนาดดังกล่าวสามารถรองรับจำนวนผู้เรียนได้มากถึง 200 คน ซึ่งมีหลักสูตร 30 หลักสูตรที่แฟรนไชซีจะเลือกที่เปิดเป็นหลักสูตรสอนในสาขานั้นๆ ตรงจุดนี้แฟรนไชซีจะรู้ว่าพื้นที่ทำเลนั้นกลุ่มเป้าหมายต้องการเรียนดนตรีประเภทไหน
       
        นอกจากเงินลงทุนที่รวมค่าตกแต่งสถานที่ อุปกรณ์เครื่องดนตรีแล้ว สิ่งที่แฟรนไชซีต้องจ่ายคือ ค่ารอยัลตี้ฟี หรือรายได้จากยอดขายจำนวน 10% ทุกเดือน และค่าแบรนด์ (จ่ายครั้งเดียว) 2,500 บาทต่อตร.ม.
       
        ซึ่งการสร้างรายได้หลักของแฟรนไชซีนั้นจะมาจากค่าเรียน ตามมาด้วยตำรา ซึ่งค่าเรียนนั้นราคาคอร์สที่สูงสุดอยู่ที่ 9,000 บาท โดยได้ทำโปรโมชั่นช่วงเปิดสาขาใหม่ที่ 7,650 บาทต่อคนต่อ 12 ครั้งในระยะเวลา 3 เดือน โดยราคาค่าเรียนในเขตกรุงเทพฯ จะสูงกว่าต่างจังหวัด 20% ตามต้นทุน แต่พื้นที่ในต่างจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเกาะสมุยที่มีต้นทุนสูงนั้นทำให้ราคาค่าเรียนต่อคอร์สอยู่ที่ 12,000 บาท
       
        นอกจากนี้ในอนาคตอันใกล้ ทางบริษัทได้ทำกลยุทธ์ส่งเสริมการขายร่วมกับพันธมิตร เช่น บัตรเครดิต โทรศัพท์ถือมือ เข้ามาสนับสนุนที่วางจำหน่ายภายในร้านด้วย
       
        อิสระ ยอมรับว่า ราคาค่าเรียนของสถาบันสอนดนตรีเคพีเอ็นนั้นจะแพงกว่าสถาบันอื่นแต่เป็นการสอนรายบุคคลหรือเรียนแบบตัวต่อตัวกับครูผู้สอน ซึ่งในตลาดขณะนี้ส่วนใหญ่จะเล่นเรื่องราคา ซึ่งเป็นกลยุทธ์การขายอย่างหนึ่ง ผู้ประกอบการที่จะลงทุนต้องศึกษาให้ละเอียดก่อนเพราะการเรียนนี้ต้องสามารถวัดผลได้ ซึ่งจะทำให้ลุกค้าเข้ามาซื้อซ้ำหรือเรียนต่อในคลาสต่อๆ ไป
       
        นอกจากนี้สิ่งที่บริษัทในฐานะแฟรนไชซอร์ที่จะต้องพัฒนาต่อคือระบบไอทีที่จะมาช่วยในการบริหารจัดการงานของแฟรนไชซี ซึ่งระบบไอทีจะเข้ามามีความสำคัญในการดำเนินชีวิตก็ว่าได้ จะเห็นว่าในสาขาต้นแบบที่สยามสแควร์จะพัฒนาระบบไอทีเข้ามาสนับสนุนการเรียนการสอนแล้ว สิ่งหนึ่งที่สร้างความมั่นใจต่อผู้ปกครองคือระบบรักษาความปลอดภัยของบุตรหลานโดยจะมีกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ รวมถึงระบบเช็คเวลาเข้าออกของทั้งครูผู้สอน และผู้เรียน สามารถตรวจสอบได้ว่าได้เข้าเรียนจริงหรือไม่
       
       สร้างมาตรฐานครูเคพีเอ็น
       หัวใจสำคัญการดำเนินธุรกิจ

       
        อิสระ กล่าวว่า บุคลากรครูหรือผู้สอนนั้นเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจการศึกษา และเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนมักตั้งคำถามเสมอว่าจะมีบุคลากรในส่วนนี้ซัพพอสให้หรือไม่ ในเบื้องต้นผู้ลงทุนจะเป็นผู้จัดหาบุคลากรมาเอง ผู้ประกอบการสามารถหาครูสอนดนตรีได้จากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ หรือผู้ที่มีอาชีพเป็นนักดนตรีอยู่แล้ว ซึ่งครูที่จะเข้ามาสอนจะรับเป็นระบบพาสไทม์
       
        โดยทางเคพีเอ็นจะเป็นผู้สอบมาตรฐานครูเหล่านี้ ซึ่งสิ่งที่ได้ดำเนินการาตลอดระยะเวลา 1 ปีคือ โปรแกรม KCI (KPN Certify Instructer) ซึ่งปัจจุบันมีครูจำนวน 800 ราย ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก KCI แล้วจำนวน 300 ราย ซึ่งจะทยอยสอบ และรับรองมาตรฐานต่อไป ซึ่งบุคลากรครูในส่วนนี้จะสามารถซัพพอสให้กับแฟรนไชซีในระยะที่เริ่มธุรกิจยังไม่มีบุคลากร
       
        ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวนี้เคพีเอ็นเป็นสถาบันสอนดนตรีแห่งแรกที่มีใบรับรองขึ้น เพื่อให้บุคลากรมีคุณภาพทั้งในแง่ของความสามารถของแต่ละบุคคลที่มีมาอยู่แล้ว และคุณภาพการในสอนการถ่ายทอด เพราะการที่เก่งเพียงอย่างเดียวแต่ถ่ายทอดไม่ได้ก็มีจำนวนมาก ทั้งนี้ได้แบ่งระดับครูผู้สอนออกเป็น 3 ระดับ
       
        โดยจะมีสีแยกตามบัตรของผู้สอน คือ บัตรสีเขียวสอนระดับต้น บัตรสีฟ้าสอนระดับกลาง บัตรสีแดงสอนระดับสูง และบัตรสีดำ ซึ่งจะเป็นระดับอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษ ซึ่งในการสอนแต่ละครั้งนั้นครูจะมี "ครูมือครู" บอกรายละเอียดในการสอนแต่ละครั้ง ว่าจะสอนอะไรบ้าง จะทำให้ผู้เรียน ผู้ปกครองตรวจสอบได้ในการเรียนพัฒนาการของผู้เรียนหรือบุตรหลาน
       
        นอกจากนี้คือ "ทีมวิชาการ" ด้วยจุดเริ่มของการเข้ามาทำธุรกิจ เพื่อเป็นสถานศึกษาสำหรับสอนดนตรีผลิตบุคลากร จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีหลักสูตรที่เข้มแข็ง หลากหลาย โดยจะใช้ระยะเวลาในการพัฒนาหลักสูตรผ่านการรับรองจากกระทรวง จึงจะนำมาสอนได้ และเป็นจุดแข้งอีกขุดหนึ่งของเคพีเอ็น
       
        และต่อคำถามที่ว่า การผลิตบุคลากรคือผู้เรียนออกมานั้นมีสิ่งรองรับ เพื่อให้ผู้เรียนเหล่านี้เดินเข้าสู่อาชีพได้หรือไม่ อิสระ บอกว่า เป็นวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร โดยที่ผ่านมาบริษัท ได้จัดบริษัทในเครือ หลักๆ ออกเป็น 5 บริษัท เช่น ดูแลในในแต่ละส่วน เริ่มจากการจัดเวทีการประกวดใน 3 เวทีระดับประเทศชิงถ้วยพระราชทาน ได้แก่ KPN Award ,KPN Junior , Band Competition บริษัทจัดงานอีเวนต์ จัดหานักร้องนักแสดง รวมถึงบริษัทค่ายเทป ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะสามารถรองรับบุคลากรที่จบจากสถาบันสอนดนตรีเคพีเอ็นได้
       
        KPN จึงนับเป็นสถาบันสอนดนตรีที่สามารถตอบโจทย์ผู้ลงทุน ผู้เข้ามาศึกษาหรือกลุ่มลูกค้าไว้ได้อย่างชัดเจน

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [การศึกษา] สทศ.เผยอาจประกาศผล “โอเน็ต” ได้เร็วกว่ากำหนด [10 มีนาคม 2551 13:38 น.]
[2.] [ข่าวธุรกิจในประเทศ] รฟท.เซ็งกลุ่มเซ็นทรัลฯ เหนียวจ่ายค่าเช่าที่ 20 ปี ยอมควักแค่ 8 พันล. [10 มีนาคม 2551 13:36 น.]
[3.] [General] Two shot dead in restive Thai south [10 March 2008 13:36]
[4.] [>] Tax Knowledge:หลักเกณฑ์การหักลดหย่อนดอกเบี้ยเงินกู้ยืม (2) [10 มีนาคม 2551 13:34 น.]
[5.] [ข่าว] ผบช.สตม.แก้ตัวไม่ได้หละหลวม ปล่อยอดีตเคจีบีเข้าไทย! [10 มีนาคม 2551 14:37 น.]
[6.] [ฟุตบอลรายการอื่น ๆ] เบ็คส์ ตามเมียกลับอังกฤษ!! เป้าหมายคือลอนดอน [10 มีนาคม 2551 13:32 น.]
[7.] [>] แนวคิดการบริหาร:กลยุทธ์ครบวงจร [10 มีนาคม 2551 13:32 น.]
[8.] [Section3:ข่าวปก] ขุดหัวใจใส่อดีต [10 มีนาคม 2551 18:08 น.]
[9.] [ข่าวการเมือง] “สุเทพ” ป่าวร้อง ส.ว.สกัดฝ่ายการเมืองเข้าแทรกแซง [10 มีนาคม 2551 13:30 น.]
[10.] [ข่าว] “ชนม์สวัสดิ์” ยันสู้คดีกร่างใส่ ตร. สืบพยานโจทก์นัดแรก 17 ก.ย. [10 มีนาคม 2551 13:30 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน