รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

‘เจ๊เล้ง’ดอนเมือง ...อย่าเรียกฉันว่า‘มาเฟีย’ โดย ผู้จัดการรายวัน
[ผู้จัดการ Lite] [10 มีนาคม 2551 10:35 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
‘เจ๊เล้ง’ อารยา อภิสิทธิ์อมรชัยกุล
        หากเอ่ยชื่อ ‘อารยา อภิสิทธิ์อมรชัยกุล’ คงแทบไม่มีใครรู้จัก แต่ถ้าพูดถึง ‘เจ๊เล้ง ดอนเมือง’ ทุกคนต้องร้องอ๋อ
       
       ด้วยเธอคือเจ้าของธุรกิจจำหน่ายสินค้านำเข้ารายใหญ่ของเมืองไทยที่ลูกค้าแห่แหนกันไปอุดหนุนเพราะจุดเด่นในเรื่องราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด
       
       ที่สำคัญเธอยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็น‘มาเฟียดอนเมือง’เนื่องเพราะภาพลักษณ์ในอดีตที่ทำธุรกิจขายสินค้าหนีภาษีทำให้หลายคนเชื่อว่าธุรกิจของเธอเติบโตมาได้เพราะสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับผู้หลักผู้ใหญ่ในหลายวงการ
       
       เลี่ยงภาษีอย่างไร ไม่ถูกจับ
       
        ณ วันนี้ ‘เจ๊เล้ง’ ยืนยันว่าเธอหันหลังให้กับธุรกิจผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาดแล้ว แม้ความตั้งใจในการทำธุรกิจโดยสุจริตจะทำให้เธอพบกับความยากลำบากมากกว่าเส้นทางมาเฟียก็ตาม
       
       แต่เธอก็ภูมิใจว่าความอดทน และตั้งใจจริงทำให้เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งวิ่งขายของในตลาดใหม่ดอนเมืองสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนักธุรกิจพันล้านในปัจจุบัน
       
        “ ฉันเริ่มขายของมาตั้งแต่อายุ 14 แต่เริ่มมีคนรู้จักตอนอายุ 40 คือจริงๆคำว่าเจ๊เล้งนี่คนเพิ่งรู้จักเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เขารู้จักก็เพราะหนังสือพิมพ์ผู้จัดการเนี่ยแหล่ะ (หัวเราะร่วน)"
       
       "ช่วงนั้นหนังสือพิมพ์ผู้จัดการเพิ่งวางแผงฉบับแรก ก็มีนักข่าวหนุ่มคนหนึ่งมาขอสัมภาษณ์ ตอนนั้นฉันกลัวมากเพราะสมัยนั้นยังขายของหนีภาษีอยู่ ถ้าให้สัมภาษณ์ก็ต้องถูกหน่วยงานราชการเล่นงานแน่ ทั้งศุลกากร สรรพากร ตำรวจ ต้องเข้ามาตรวจสอบ เลยบอกเขาว่าอย่ามาสัมภาษณ์เลย ฉันพูดไม่รู้เรื่องหรอก"
       
       " เขาก็บอกว่าพี่ผมเป็นนักข่าวใหม่ เพิ่งมาทำงานครั้งแรก แล้วหนังสือพิมพ์ผู้จัดการก็จะออกเป็นฉบับแรก ถ้าพี่ไม่ให้ความร่วมมือผมแย่แน่ ฉันก็ให้สัมภาษณ์ไป ปรากฏว่าเขาไปลงว่าจับเข่าคุยกับเจ้งเล้งถึงกึ๋น เจ้เล้งจ้างแอร์โฮสเตทหิ้วของหนีภาษี โห..เป็นเรื่องใหญ่เลย เขาก็ตั้งให้เป็นเจ้าแม่ของเถื่อน ก็มาจากหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของผู้จัดการเนี่ยแหล่ะ ทำให้ฉันดัง (หัวเราะขำ)"
       
       หลังจากนั้นทุกหน่วยราชการระดมกันมา ฉันก็โดนซะหืดขึ้นคอ บังเอิญสามีฉันเป็นผู้ตรวจสอบบัญชี เราก็เตรียมทำบัญชีไว้แต่แรก คือฉันเป็นคนขายของหนีภาษีที่เตรียมความพร้อม กฎหมายมันมีช่องโหว่ ฉันก็เข้าไปประมูลของหนีภาษีจากกรมศุลกากร เพื่อเอาใบประมูลมาคุ้มครองยืนยันกับเจ้าหน้าที่
       
       แต่ของที่เราขายมันแยกไม่ได้ว่าเป็นของประมูลจริงหรือของที่ลักลอบนำเข้าเอง อีกส่วนหนึ่งเราก็เอาของที่สามารถนำเข้าได้โดยไม่ต้องผ่าน อย.มาขาย อย่างเรานำเข้าผ้า ได้กำไรปีละตั้ง 100 ล้านบาท ก็เอาของหนีภาษีเข้ามา 7 เที่ยว ฉันจะเสียภาษีแค่ 1 เที่ยว เพราะสมัยก่อนมันไม่มีระบบคอมพิวเตอร์ ขายไปแล้วเราไม่ตัดบัญชีก็ได้ เวลายื่นเสียภาษีจะแจ้งยอดขายเท่าไรก็ได้” เจ๊เล้งอธิบายถึงวิธีเลี่ยงภาษีในการทำธุรกิจในยุคแรกๆ
       
       สนิทกับผู้ใหญ่ แต่ไม่เคยส่งส่วย
       
       ด้วยความเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมาเจ๊เล้งจึงไม่ปฏิเสธถึงสายสัมพันธ์อันอันเหนียวแน่นระหว่างขาใหญ่ดอนเมืองอย่างเธอกับบรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงต่างๆ
       
       เจ๊เล้งยอมรับว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ในระดับบิ๊กๆจริงแต่ไม่เคยวิ่งเต้นส่งส่วย เพื่อให้ผู้ใหญ่เหล่านั้นช่วยปกป้องหรือให้การหนุนหลังในการทำธุรกิจแต่อย่างใด จะมีบ้างก็เป็นน้ำใจที่เธอยินดีหยิบยื่นให้โดยไม่มีใครร้องขอ
       
       “ ยืนยันว่าเจ๊เล้งไม่เคยส่งส่วยใคร ไม่มีเลย แต่ถามว่ามีการคบผู้ใหญ่ไหม เยอะแยะ แต่ไม่เคยให้อะไรผู้ใหญ่ มีแต่ผู้ใหญ่เอ็นดูเมตตา ฉันถึงได้รวยเพราะฉันไม่เคยต้องส่งส่วยใครเลย แต่เอาล่ะ พอถึงวันหนึ่งฉันผงาดขึ้นมา มีสตางค์ ฉันก็เปิดตัวกับหนังสือพิมพ์ว่ามีสตางค์"
       
       " ผู้ใหญ่บางท่านที่เคยช่วยเหลือฉัน ฉันก็จะช่วยเหลือท่านกลับ พี่คะหนูมีตังค์แล้ว หนูช่วยพี่ได้ หนูอยากตอบแทนบุญคุณพี่บ้าง ผู้ใหญ่เขาก็ตกใจ คำว่ามีตังค์น่ะมีแค่ไหนล่ะ คำว่าช่วยได้นี่ช่วยยังไง ฉันก็บอกว่าเอ้า..พี่จะวิ่งพลตำรวจโทเหรอ...หนูมีตังค์ ฉันใส่กล่องให้เลย มากกว่า 7 หลัก ผู้ใหญ่ก็ตกใจ จนเดี๋ยวนี้ฉันก็ยังดูแลอยู่"
       
       " ฉันถึงเป็นคนที่มีผู้ใหญ่เมตตา เขาไม่ได้มาเรียกร้องเราก็ยิ่งยากให้ ส่วนคนที่เรียกร้องเนี่ยเราถือว่าให้แล้วจบ แต่คนที่ไม่เรียกร้องนี่ถือว่าบุญคุณยังไงก็ตอบแทนไม่หมด ฉันเป็นคนไม่เคยลืมบุญคุณคน จนบัดนี้แม้ผู้ใหญ่บางท่านจะเกษียณไปแล้วแต่มีอะไรที่เรา เราก็ช่วยตลอด”
       
       ทำถูกต้องยากกว่าหนีภาษี
       
       เจ๊เล้งบอกกับเราว่าสาเหตุ ที่ทำให้เธอตัดสินใจเลิกขายสินค้าหนีภาษีก็เพราะวันนี้ธุรกิจ ‘ร้านเจ๊เล้ง’นั้นเติบใหญ่กลายเป็นธุรกิจพันล้าน ดังนั้นการบริหารงานจึงต้องคำนึงถึงภาพลักษณ์ของบริษัท อีกทั้งการนำเข้าสินค้าภายใต้กรอบกฎหมายยังทำให้ผู้ซื้อเกิดความเชื่อมั่นในมาตรฐานของสินค้าอีกด้วย
       
       “ ตอนเริ่มขายของใหม่ๆ ฉันมีทุนแค่พันกว่าบาท ก็มุมานะทำมาเรื่อย จนเดี๋ยวนี้มีเป็นพันล้านแล้ว เราจะทำผิดกฎหมายเหมือนแต่ก่อนก็อยู่ไม่ได้ ตอนนี้ฉันทำอย่างถูกต้องหมด"
       
       " แต่น่าแปลกว่าพอเราเสียภาษีถูกต้องกลับทำธุรกิจยากกว่าตอนหนีภาษี เพราะคำว่าเจ๊เล้งนี่ทำให้ศุลกากรเข้ามาตรวจสอบทุกกระเบียดนิ้ว เข้ามาตรวจร่วมทุกครั้ง"
       
       " จนฉันต้องเข้าไปหาผู้ใหญ่ในกรมศุลกากร ก็ถามเขาว่า เอ๊ะ..ทำแบบนี้จะไม่ให้คนได้ผุดได้เกิดเหรอ คนที่เคยหนีภาษีแต่วันนี้กล้าเข้ามาให้ตรวจสอบน่ะเขาจะทำอะไรผิดเหรอ ตรวจร่วมกลัวไหม ไม่กลัว แต่ว่ามันเสียเวลา สินค้าบางอย่าง เช่น อาหาร มันโดนความร้อนไม่ได้ ต้องรีบเอามาเก็บในตู้เย็น บางทีรื้อของเราจนแตกเสียหาย"
       
       "ทำแบบนี้เราลำบากมาก แต่คนที่หนีภาษีจริงๆกลับสบาย ไม่โดนตรวจสอบ แล้วไม่ใช่นำเข้ามาเล็กๆน้อยนะ เป็นรายใหญ่ นำเข้ามาเป็นตู้ๆ แต่เขาไม่เสียภาษีเพราะส่งส่วย แต่เราเสียภาษีถูกต้องกลับโดนตรวจสอบ ” เจ๊เล้ง พูดถึงอุปสรรคในการนำเข้าสินค้าอย่างถูกกฎหมายด้วยความคับแค้นใจ
       
       อดีตเจ้าแม่ค้าของเถื่อนยังออกตัวว่าเธอนั้นไม่ใช่มาเฟียอย่างที่หลายคนเข้าใจ และให้สมญานาม
       
       “ คนก็มองว่าฉันเป็นมาเฟีย แต่จริงๆไม่ใช่ แม้แต่ลูกสาวฉัน หนุ่มๆจะมาจีบก็ไม่กล้าเพราะกลัวว่าฉันจะถือปืนไล่ยิง (หัวเราะ) เขากลัวฉันกันทุกคน ทุกคนมองภาพเจ๊เล้งว่าอยู่บ้านนี่ถือปืนกระบอกหนึ่ง ทาปากแดงๆ หัวหยิก เดินลากเกี๊ยะทั้งวัน ถ้าถามว่าเครียดไหมที่มีคนมาเรียกฉันว่ามาเฟีย ก็ไม่เครียดนะ เพราะเราไม่ได้เป็นอย่างนั้น” เจ๊เล้งกล่าวตบท้ายอย่างอารมณ์ดี

เจ๊เล้ง พร้อมสมาชิกในครอบครัว
       

เจ๊เล้งในยุคก่อร่างสร้างตัว มาดนักเลงไม่เบา
       

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] ตำรวจพัทยารวบเอเยนต์ยาเสพติดรายวัน [10 มีนาคม 2551 10:56 น.]
[2.] [ภาคใต้] รถทัวร์โดยสารเบรกแตกแหกโค้งทางลงเขาป่าตอง ตาย 1 เจ็บร่วม 10 คน [10 มีนาคม 2551 09:57 น.]
[3.] [ผู้จัดการ Lite] เจ๊เกียว เฮียเรียกพี่ [14 มีนาคม 2551 15:47 น.]
[4.] [ผู้จัดการ Lite] เขาว่าเจ๊ ! ... เป็นมาเฟีย [10 มีนาคม 2551 09:52 น.]
[5.] [บริษัทจดทะเบียน] บอร์ด D1 ให้เพิ่มทุนใหม่ 463,017,552 หุ้น ให้ผู้ถือหุ้นเดิมขาย PP ใช้สิทธิวอร์แรนต์ [10 มีนาคม 2551 09:01 น.]
[6.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] แมนูไลฟ์ปลื้มเบี้ยประกันพุ่ง ฟุ้งติด 1 ในท็อป 10 ภายใน 5 ปี [10 มีนาคม 2551 08:59 น.]
[7.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] ตลท.จ้าง บจ.ระดมทุน ยื่นไฟลิ่ง เม.ย. จ่ายเงินคืน 3 แสน [10 มีนาคม 2551 08:57 น.]
[8.] [ข่าวการเงิน] ธปท.เปิดทางนอนเรสสิเดนส์ ถอนเงินไม่ระบุเหตุถึง 14 มี.ค. [10 มีนาคม 2551 08:58 น.]
[9.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] ต่างชาติจ่อทิ้งหุ้นไทย รอคดี ยุบพรรค-แม้ว [10 มีนาคม 2551 08:54 น.]
[10.] [ตลาดเงิน-ตลาดทุน] ธปท.ถกแบงก์หาทางลด NPL แนะกันสำรองตัดยอดหนี้เน่า [10 มีนาคม 2551 08:51 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน