รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

กลุ่ม“แม่โขงเดลต้า”เปิดดิวตี้ฟรีริมชายแดนลาวรับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ โดย ASTVผู้จัดการรายสัปดาห์
[ธุรกิจภูมิภาค] [12 ธันวาคม 2551 22:25 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
       ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – กลุ่ม “แม่โขงเดลต้า” เดินหน้าเปิดดิวตี้ฟรีเพิ่มชายแดนลาว-จีน รับอนาคตระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ สอดรับแผนให้บริการนำเที่ยวลุ่มน้ำโขงตอนบนครบวงจร ขณะที่ ITD ลุยเก็บข้อมูลผลกระทบการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ-สังคมตามแนว EWEC
       
       ความเคลื่อนไหวในการรองรับระเบียงเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ (North-South Economic Corridor) และตะวันออก-ตะวันตก (East-West Economic Corridor) เริ่มปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในส่วนของแนวพัฒนาเศรษฐกิจเหนือ-ใต้ ผ่านถนน R3a (จีน – ลาว-ไทย) ที่เปิดใช้ถนนอย่างเป็นทางการไปแล้ว
       
       นางสาวผกายมาศ เวียร์รา กรรมการผู้อำนวยการบริษัทแม่โขงเดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด ผู้ให้บริการนำเที่ยวในพื้นที่สี่เหลี่ยมเศรษฐกิจ (ไทย พม่า ลาว จีน) ทั้งทางบก ทางน้ำ อากาศ มีรถบัส-รถตู้ วิ่งให้บริการนำนักท่องเที่ยวเข้า สปป.ลาว ผ่าน R3a –เข้าพม่า ผ่าน R3b เชื่อมถึงจีน (ตอนใต้) รวมถึงเรือโดยสารในแม่น้ำโขงที่วิ่งขึ้น-ลงจากเชียงรุ่ง เขตปกครองตนเองสิบสองปันนา มณฑลหยุนหนัน ถึง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ด้วย เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจ การเมืองของไทยยังไม่แน่นอน แต่การท่องเที่ยวในแถบลุ่มแม่น้ำโขงตอนบนยังคงได้รับความสนใจอยู่
       
       บริษัทยังคงเดินหน้าลงทุนเปิดร้านค้าปลอดภาษีสาขาบ่อเต็น (ชายแดนลาว-จีน) แขวงหลวงน้ำทา สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว( สปป.ลาว) รอบรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจตามแนวถนน R3a ซึ่งล่าสุดทางแขวงหลวงน้ำทา ได้อนุมัติใบอนุญาตให้แล้ว
       
       ที่เขตเศรษฐกิจพอเศษบ่อเต็นนี้ กลุ่มทุนจากจีน ในนามบริษัทบ่อเต็นแดนคำ จำกัด ได้เช่าพื้นที่จาก สปป.ลาว เนื้อที่ 1,640 เฮกตาร์ ระยะเวลา 30 ปี ต่ออายุได้อีก 2 ครั้งๆละ 30 ปี เข้ามาลงทุนพัฒนาพื้นที่นับหมื่นล้านบาท (จะมีการโยกย้ายชาวจีนเข้ามาในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 30,000 คน)
       
       นอกจากนี้กลุ่มทุนจากจีนยังมีโครงการลงทุนปลูกยางพารา / สาลี เลียบตามเส้นทาง R3a รวมเนื้อที่ไม่น้อยกว่า 6,000 - 7,000 เฮกตาร์ ตลอดจนการค้า-บริการ ที่ล่าสุดมีนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนก่อสร้างโรงแรมระดับ 3 ดาว ในหลวงน้ำทาแล้ว รายแรกกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง อีกรายกำลังยื่นเรื่องขออนุมัติ รวมถึงสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ส่วนใหญ่จะนำเข้าจาก จีน เป็นหลัก
       
       ขณะเดียวกัน บริษัทยังวางแผนที่จะให้บริการนำเที่ยวเป็นวงกลม เช่น จากไทย เข้าลาวด้าน อ.เชียงของ ผ่าน R3a ที่สามารถไปได้ทั้งหลวงพระบาง ,เวียงจันทน์ หรือแขวงตอนเหนืออย่างบ่อแก้ว – หลวงน้ำทา (รวมถึงอุดมไซ – เมืองสิงห์) จากนั้นทะลุเข้าสิบสองปันนา ซึ่งถ้าถนนเสร็จ 100% สามารถเดินทางได้ในวันเดียว ก่อนย้อนกลับมาทางพม่าผ่านท่าล่อ-เมืองลา (ชายแดนจีน-พม่า) – เชียงตุง – ท่าขี้เหล็ก เข้าไทยด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย หรืออาจจะล่องเรือกลับจากเชียงรุ่ง ขึ้นฝั่งที่ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ที่บริษัทมีเรือให้บริการอยู่แล้ว 4 ลำ และมีเรือจีนที่ ต่อขึ้นมาให้บริการเช่าเหมาเพิ่มเติมอีก
       
       โปรแกรมนำเที่ยวนี้จะเกื้อหนุนธุรกิจร้านค้าปลอดภาษีในเครือของบริษัท ที่เข้าไปเปิดบริการแล้วทั้งในพม่า ที่ท่าขี้เหล็ก ,สปป.ลาว ที่แขวงบ่อแก้ว และที่กำลังจะเปิดใหม่ที่เขตเศรษฐกิจพิเศษบ่อเต็นด้วย
       
       ส่วนแนวระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก แม้ว่าจนถึงวันนี้ ยังไม่มีผลการดำเนินการที่เป็นรูปธรรมออกมาให้เห็นมากนักก็ตาม แต่ล่าสุดเมื่อเร็ว ๆ นี้สถาบันระหว่างประเทศ เพื่อการค้า และการพัฒนา (องค์การมหาชน) หรือ ITD ได้ระดมความคิดเห็นเรื่อง “แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ที่เกิดขึ้นบนเส้นทางสายนี้ ร่วมกับหอการค้าจังหวัดตาก , สภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก, พาณิชย์จังหวัดตาก , เทศบาลตำบล ,อบต. และภาคประชาสังคม
       
       ทั้งนี้ เพื่อศึกษา และวิเคราะห์ผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจากการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic community : aec) ที่มีผู้นำอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้เร่งรัดให้สำเร็จภายในปี พ.ศ.2558 (2015) ที่มีต่อเมือง/ ชุมชนตามแนว EWEC โดยเน้นศึกษาให้มิติด้านเศรษฐกิจ เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากพัฒนาการทางเศรษฐกิจ และสังคมที่กำลังเกิดขึ้น และนำไปเสนอแนะแก้ไขปัญหากับภาครัฐ เอกชน ประชาสังคมที่อยู่ตามเส้นทาง EWEC ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด และให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด
       
       รวมถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ว่าจะมีผลกระทบต่อ GPP สาขา การเกษตร อุตสาหกรรม สิ่งแวดล้อม สังคม และวัฒนธรรม และการลงทุนในพม่าอย่างไรบ้าง ทั้งกรณีโครงการส่งเสริมการลงทุน (Contract Farming) ที่มีการเสนอไม่ให้มีการนำผลผลิตบางชนิดเข้ามา (ข้าวโพด) เพราะทำให้ผลผลิตในประเทศราคาตก ,แรงงานต่างด้าว ,ด้านสาธารณสุข ด้านสังคม และวัฒนธรรม ,การนำเข้าสินค้า เช่น เรื่องใบ COเป็นต้น

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าวต่างประเทศ] อดีตประธานตลาดหุ้นแนสแดคถูกจับ ตั้งแชร์ลูกโซ่หลอกนักลงทุน$5หมื่นล. [12 ธันวาคม 2551 22:26 น.]
[2.] [อินโดจีน] มือถือเวียดนามแข่งกันตายหมดยุคตวงกำไรอภิมหาโหด [12 ธันวาคม 2551 22:23 น.]
[3.] [อินโดจีน] สานฝันรถไฟฟ้าพนมเปญหมื่นล้านกัมพูชาเสนอโอกาสทองทุนต่างชาติ [12 ธันวาคม 2551 22:21 น.]
[4.] [อินโดจีน] เวียดนาม-กัมพูชาส่งสัญญาณตลาดข้าว ผลิตได้เกินเป้าเหลือค้างสต๊อค 7 ล้านตัน [12 ธันวาคม 2551 22:20 น.]
[5.] [บ้านที่ดิน] Style&Design:12 ไอเดีย ลดความมืดทึบในบ้าน (ตอนแรก) [12 ธันวาคม 2551 22:17 น.]
[6.] [Section1:ข่าวปก] พันธมิตรฯย้ำภารกิจรัฐบาลมาร์ค พิทักษ์สถาบันฯ-ห้ามแก้รธน. [13 ธันวาคม 2551 05:21 น.]
[7.] [Section1:ข่าวปก] อภิสิทธิ์-ประชาคู่ชิงนายกฯ ชวรัตน์ลั่นยุบสภาสายไปแล้ว [13 ธันวาคม 2551 05:21 น.]
[8.] [ฟุตบอลรายการอื่น ๆ] “โด้-ตอร์เรส” ติดโผลุ้นซิวแข้งยอดเยี่ยมฟีฟ่า [12 ธันวาคม 2551 21:49 น.]
[9.] [บ้านที่ดิน] พพ.สานต่อโครงการลดโลกร้อนตั้งเป้าลดการใช้พลังงาน10% [12 ธันวาคม 2551 21:29 น.]
[10.] [Section1:ข่าวปก] แถลงการณ์ ฉบับที่ 29/2551 [13 ธันวาคม 2551 05:21 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน