รวมข่าวและบทความให้อ่านจากเว็บหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ที่นี่ Boybdream

ประธานคณิต สอวน.ชี้ “สอบกากบาท” ตัวทำลายการเรียนรู้ โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
[การศึกษา] [10 ธันวาคม 2551 14:33 น.] รวมข่าวและบทความให้อ่านเพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัย ได้ที่นี่ Boybdream Webdesign

   
 
 
ภาพประกอบจากอินเทอร์เนต
       ประธานวิชาคณิตศาสตร์ สอวน.ระบุชัด ข้อสอบปรนัยต้นเหตุผลสัมฤทธิ์การศึกษาเด็กไทยตกต่ำ ชี้ครูไทยมุ่งสอน เพื่อไปสอบแข่งขัน มากกว่าสอนให้เด็กมีความรู้ สอบไม่ผ่านก็เลื่อนชั้นได้ เด็กจึงไม่ตั้งใจเรียน
       
       ศ.ดร.ณรงค์ ปั้นนิ่ม อาจารย์สาขาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประธานคณะกรรมการผู้ดูแลวิชาคณิตศาสตร์ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ และพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) เปิดเผยว่า
       
       ข้อมูลที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า เด็กไทยได้คะแนนวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยนานาชาติ ทั้งนี้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 2 วิชายังต่ำกว่าช่วงปี 2542-2546 ว่าเป็นเรื่องจริง และเป็นปัญหาที่หมักหมมอยู่ในระบบการเรียนการสอนในสังคมไทยมานานมาก สืบเนื่องมาจากครูไทยใช้ระบบข้อสอบปรนัยมาวัดผลเด็ก นอกจากการวัดผลแล้วการฝึกเด็กก็ยังใช้ข้อสอบปรนัย ซึ่งเป็นข้อสอบที่ไม่ได้พัฒนาระบบคิด การใช้เหตุผล ข้อสอบปรนัยเป็นข้อสอบที่ทำลายเด็กไทยอย่างมาก คนที่มาเรียนครูก็ถูกมอมเมาด้วยข้อสอบปรนัย มาเป็นครูก็ใช้ข้อสอบปรนัย เด็กบางคนทำข้อสอบโดยไม่ต้องอ่านคำถามใช้วิธีสุ่มเดาก็สามารถสอบผ่านได้
       
       ศ.ดร.ณรงค์ กล่าวต่อไปอีกว่า สังคมการศึกษาไทยบริโภคข้อสอบปรนัยมาตั้งแต่ปี 2516 ถึงตอนนี้เป็นเวลาถึง 35 ปีแล้วที่วงจรข้อสอบปรนัยได้ทำลายเด็กไทยโดยที่ครูไทยยังไม่รู้ตัว ครูทุกวันนี้ก็มุ่งสอน เพื่อหวังให้เด็กไปสอบเรียนต่อให้ได้ มีการสอนวิธีลัด สอนเทคนิค แต่เราไม่ได้สอน เพื่อให้เด็กเกิดความรู้ การสอน เพื่อให้เด็กสอบเข้าเรียนได้กับการสอนให้เด็กมีความรู้มันจึงไม่เหมือนกัน เด็กทุกวันนี้จึงชอบไปกวดวิชาเพราะชอบเรียนลัด ชอบไปเรียนเทคนิคการทำข้อสอบ เมื่อสอบเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยบางคนยังต้องไปกวดวิชา เราจะเห็นเด็กมหาวิทยาลัยหลายแห่งยังต้องไปกวดวิชา เพราะเมื่อมาเรียนในระดับมหาวิทยาลัยเขาปรับตัวเองไม่ได้ มาเจอข้อสอบอัตนัยหรือข้อสอบที่ให้คิดวิเคราะห์แล้วเขียนออกมาเด็กจึงมีปัญหา เด็กไทยทุกเป็นเด็กที่ทำข้อสอบได้ แต่ไม่มีความรู้ เข้าสู่การทำงานก็ไร้คุณภาพทำงานไม่ได้ จะเห็นว่าผลพวงที่ใช้ข้อสอบปรนัยกับเด็กนั้นมันทำลายเด็กอย่างมาก ประเทศที่เขามีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย เขาจะไม่ใช้ข้อสอบปรนัยกับเด็กของเขา
       
       “นอกจากนี้ ระบบการเรียนที่ไม่ให้มีการซ้ำชั้นนั้นก็ทำลายเด็ก เด็กจะไม่มีความตั้งใจในการเรียน บางคนได้เกรดเฉลี่ย 0 มาซ่อมก็สามารถผ่านไปได้ เท่าที่ผมทราบในเมืองไทยมีโรงเรียนจิตรลดาเพียงโรงเรียนเดียว ที่ยังมีการซ้ำชั้นหากผลการเรียนไม่ผ่านเกณฑ์ แต่โรงเรียนอื่นๆ ไม่มีการซ้ำชั้นแม้ผลการเรียนของเด็กจะไม่ผ่านก็ตาม เด็กจึงไม่มีความตั้งใจในการเรียนเพราะคิดว่าสอบไม่ผ่านก็มาซ่อมได้ ซึ่งแตกต่างจากการเรียนในสมัยก่อนมาก มีการซ้ำชั้นเราจึงเห็นเด็กสมัยก่อนตั้งใจกว่าเด็กปัจจุบันนี้
       
       หลายคนอาจจะบอกว่าเด็กในปัจจุบันนี้ก็ตั้งใจ และเป็นเด็กเก่งไปแข่งขันระดับนานาชาติไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ก็คว้ารางวัลต่างๆ มามากมาย ซึ่งก็น่าดีใจ น่ายินดี แต่นั่นผมอยากบอกว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นชนกลุ่มน้อย ชนกลุ่มมากยังมีปัญหาเรื่องการเรียน และยังอยู่ในระดับที่แย่มาก และยังน่าเป็นห่วง และที่สสวท.ตั้งเป้าว่าจะมีแผนพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทยมีคะแนนสูงขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า คิดว่าเป็นเรื่องที่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย สสวท.เองก็ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกระบวนการคิด การพัฒนาตำราต่างๆ
       
        และเท่าที่ผมมีโอกาสพัฒนาครูคณิตศาสตร์มาเป็นปีที่ 9 เพื่อให้ครูมีความรู้ มีทักษะ มีวิธีการในการไปสอนคณิตศาสตร์ เราพบว่าครูยังคิดกับดักการสอนแบบปรนัย ซึ่งไม่อาจจะวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาได้ เมื่อเด็กต้องไปวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่วัดกันด้วยความรู้ ความเข้าใจ เหตุผลเด็กไทยจึงทำไม่ได้ และผลสัมฤทธิ์อยู่ในเกณฑ์ต่ำเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ว่าเพราะอะไร”

 
 

  กระทู้ใหม่จากเว็บบอร์ด Boybdream Forum


Warning: mysql_fetch_array(): supplied argument is not a valid MySQL result resource in /home/boybdream/domains/boybdream.com/public_html/manager-news-content.php on line 163
หัวข้อ วันที่
   
[1.] [ข่าว] ป.จับกลุ่มลูกจ้างเตรียมก่อเหตุทวงค่าแรง-อาวุธครบมือ [10 ธันวาคม 2551 14:35 น.]
[2.] [ข่าวเกมคอลโซล] ดราก้อน เควสต์ 10ประกาศลง Wii [10 ธันวาคม 2551 14:48 น.]
[3.] [ข่าวต่างประเทศ] UN ชี้ นโยบายยิวเหมือน “อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” [10 ธันวาคม 2551 14:20 น.]
[4.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] โรงแรมเกาะช้างกระทบหนักช่วง ศก.ตกต่ำ - หันดึงคนไทยเที่ยวแทน [10 ธันวาคม 2551 14:12 น.]
[5.] [ข่าวเกมคอลโซล] X-Men Origins: Wolverine เวอร์ชั่นเกมเปิดตัวพร้อมหนัง พ.ค.ปีหน้า [10 ธันวาคม 2551 13:58 น.]
[6.] [ข่าวธุรกิจในประเทศ] ลูกค้าบ้านเฮ! ธอส.ประกาศหั่นดอกเบี้ย 0.5-2.0% เริ่ม 13 ธ.ค.นี้ [10 ธันวาคม 2551 13:56 น.]
[7.] [ข่าว] “จงรัก” ปัดศพที่ดอนเมืองไม่ใช่ ตร.สันนิษฐานเป็น “การ์ดพันธมิตรฯ” [10 ธันวาคม 2551 13:56 น.]
[8.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] สาวเหนือถูกแชตลวงรูดทรัพย์ก่อนเขี่ยทิ้งลอยแพข้างทาง [10 ธันวาคม 2551 14:07 น.]
[9.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] ขนส่งชลฯ ออกตั้งจุดตรวจสอบสภาพรถรับช่วงเทศกาลปีใหม่ [10 ธันวาคม 2551 13:51 น.]
[10.] [ภาคกลาง-ตะวันออก] ขรก.-ผู้นำท้องถิ่นแห่ร่วมงานวันเกิด “สนธยา คุณปลื้ม” [10 ธันวาคม 2551 13:53 น.]

<ข่าวก่อนนี้ |
 
 
Back to Home Boybdream Webdesign
About us Boybdream Webdesign
Services Boybdream Webdesign
Clients Portdolio Boybdream Webdesign
Fags Boybdream Webdesign
Contact us Boybdream Webdesign
News & Activities Boybdream Webdesign
Articles by Boybdream Webdesign
Boybdream Forum
 
 ข่าวทั่วไป
 ข่าวการเมือง
 ข่าวภูมิถาค
 ข่าวต่างประเทศ
 ข่าวกีฬา
 ข่าวบันเทิง
 ข่าวเศรษฐกิจ
 ข่าวสุขภาพและการศึกษา
 ข่าวเกมส์
 ท่องเที่ยว
 สาระทั่วไป
 More

ไก่ชน

รับจัดทำเว็บไซต์
 
©2008 Boybdream.com เชียงใหม่ออกแบบเว็บไซต์ new clients,ผลงานใหม่ :
รับออกแบบเว็บไซต์
รับทำเว็บไซต์, ไก่ชน